40. MỐI LIÊN QUAN ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HÌNH ẢNH TỔN THƯƠNG X-QUANG Ở BỆNH NHI NHẬP VIỆN DO VIÊM PHỔI MYCOPLASMA PNEUMONIAE TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, X-quang và phân tích mối liên quan giữa hai yếu tố này ở bệnh nhi viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae tại Bệnh viện Nhi Trung ương.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 102 bệnh nhi từ 1 tháng–15 tuổi, chẩn đoán bằng PCR/IgM dương tính, nhập viện 5/2023–5/2024. Đặc điểm lâm sàng và X-quang được thu thập, tổn thương phổi đánh giá theo thang Brixia; phân tích mối liên quan bằng hồi quy đơn biến và đa biến.Kết quả: Tuổi trung bình 2,97 ± 1,83 năm; nam 51,0%. Ho gặp ở 99% (ho đờm 82,4%), sốt khi nhập viện 63,7%; triệu chứng ngoài phổi ít gặp (7,8%). Trên X-quang, tổn thương thường khu trú 1–3 vùng (chiếm đa số), hay gặp ở 1/3 dưới và 1/3 giữa phổi phải (lần lượt 54,3% và 55,3%). Phân bố Brixia: nhẹ 80,4%, trung bình 19,6%. Ở đơn biến, có sốt liên quan tới giảm odds thuộc nhóm trung bình (OR = 0,149; 95%CI 0,03–0,69; p = 0,014); các yếu tố khác (giới, tuổi, ho, mệt, ran phổi, điều trị trước nhập viện, số ngày sốt) không có ý nghĩa. Ở đa biến (điều chỉnh tuổi, giới và các biến p