42. THE CURRENT SITUATION OF HUMAN RESOURCES AT CHI LINH CITY HEALTH CENTER, HAI DUONG PROVINCE IN THE PERIOD OF 2022-2024 (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực y tế tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương giai đoạn 2022-2024 nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ xây dựng các giải pháp phát triển, thu hút và duy trì đội ngũ nhân lực y tế.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng dữ liệu thứ cấp được thu thập hồi cứu từ hồ sơ nhân sự tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh trong giai đoạn 2022-2024.Kết quả: Tổng số nhân lực tăng từ 244 (năm 2022) lên 270 (năm 2024). Nữ giới chiếm tỷ lệ cao (77%), nhóm tuổi 31-50 tuổi chiếm ưu thế (72,6%). Cơ cấu trình độ cho thấy điều dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất (52-53%), bác sỹ (19,6-20,5%), dược sỹ (6,3-6,6%). Nhân lực có trình độ sau đại học còn thấp (11-12,8%). Tình trạng mất cân đối nhân lực theo Thông tư 08/2007/TTLT-BYT-BNV được ghi nhận: thừa nhân lực lâm sàng, thiếu nhân lực cận lâm sàng và dược. Giai đoạn 2022-2024 ghi nhận 30 lượt nghỉ việc, trong đó 73,3% nghỉ hưu, 13,3% do chuyển công tác và 13,3% nghỉ việc tự nguyện.Kết luận: Nguồn nhân lực tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có xu hướng tăng về số lượng nhưng còn thiếu hụt và mất cân đối ở một số bộ phận, đặc biệt là cận lâm sàng và dược. Việc nâng cao chất lượng, cơ cấu và có chính sách phù hợp để thu hút, giữ chân nhân lực là cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế trong giai đoạn tới.
Keywords: Human resources, medical human resources, medical centers, medical staff.