18. SURVEY ON FLUORIDE CONCENTRATION IN WATER FROM WATER TREATMENT PLANTS AND HOUSEHOLDS IN HO CHI MINH CITY (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát nồng độ fluor trong nước máy và nước sinh hoạt hộ gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính. Đề tài thực hiện từ tháng 6/2024 đến tháng 6/2025. Dữ liệu được thu thập từ 105 mẫu nước tại 6 nhà máy và hộ dân trên toàn thành phố Hồ Chí Minh, kết hợp phỏng vấn 16 cán bộ quản lý ngành nước và y tế.Kết quả: Nồng độ fluor trung bình của các mẫu nước là 0,33 ± 0,11 ppm. Nồng độ fluor trung bình tại các nhà máy cấp nước là 0,36 ± 0,11 ppm. Nước sinh hoạt tại hộ gia đình có nồng độ fluor trung bình là 0,34 ± 0,11 ppm. Sự khác biệt nồng độ fluor trung bình giữa nội thành, ngoại thành và thành phố Thủ Đức không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Kết quả phỏng vấn chuyên gia cho thấy có sự lo ngại về tính ổn định của nồng độ fluor trong nước máy và lo ngại về nguy cơ nhiễm fluor trên răng do nhiều nguồn fluor có trên thị trường.Kết luận: Ngành Y tế và ngành răng hàm mặt thành phố Hồ Chí Minh cần đánh giá toàn diện với mẫu lớn hơn nhằm khảo sát về tính ổn định của chương trình fluor hóa nước tại thành phố Hồ Chí Minh.