43. EFFECT OF ANESTHESIA AND POSTOPERATIVE ANALGESIA WITH BUPIVACAINE COMBINED WITH MORPHINE IN SPINAL ANESTHESIA FOR LOWER LIMB SURGERY (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu hiệu quả vô cảm và giảm đau sau mổ bằng Bupivacain kết hợp với Morphin trong gây tê tủy sống cho phẫu thuật chi dưới.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng. So sánh hiệu quả gây tê tủy sống trên 268 bênh nhân. Nhóm BM10 (138 bệnh nhân) được gây tê tủy sống bằng Bupivacain 8 mg phối hợp  Morphin 0,1 mg, nhóm BM20 (130 bệnh nhân) được gây tê tủy sống bằng Bupivacain 8 mg phối hợp Morphin 0,2 mg. Tất cả bệnh nhân được chăm sóc và điều trị sau mổ theo cùng một phác đồ. Theo dõi các tác dụng phụ ở hai nhóm.Kết quả: Thời gian khởi phát mất cảm giác đau ở mức T12, T10; thời gian vô cảm của 2 nhóm kéo dài và gần như nhau ở 2 nhóm nhóm BM10 và nhóm BM20; nhóm BM20 dùng liều Morphin 0,2 mg có thời gian giảm đau sau mổ (26,03 ± 4,42 giờ) dài hơn nhóm BM10 dùng liều Morphin 0,1mg (23,76 ± 4,45 giờ), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Tỷ lệ bí tiểu ở nhóm BM10 là 2,2%, ở nhóm BM20 là 6,2%, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05.Kết luận: Hiệu quả vô cảm trong phẫu thuật ở 2 nhóm như nhau, nhóm BM20 dùng Morphin liều 0,2 mg có thời gian giảm đau sau mổ dài hơn nhóm BM10 dùng Morphin liều 0,1 mg.
Keywords: Spinal anesthesia, Morphine, postoperative analgesia.