30. SO SÁNH TÁC DỤNG GIỮA PHENYLEPHRIN VỚI EPHEDRIN LÊN MỘT SỐ THÔNG SỐ HUYẾT ĐỘNG VÀ ĐỘ BÃO HÒA OXY NÃO TRONG GÂY TÊ TỦY SỐNG TRÊN BỆNH NHÂN CAO TUỔI THAY KHỚP HÁNG (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: So sánh tác dụng giữa Phenylephrin với Ephedrin lên một số thông số huyết động (đo bằng hệ thống FloTrac) và độ bão hòa oxy não trong gây tê tủy sống trên bệnh nhân cao tuổi phẫu thuật vùng khớp háng.Đối tượng và phương pháp: 92 bệnh nhân ³ 60 tuổi, phân độ ASA I-III, phẫu thuật thay khớp háng dưới gây tê tủy sống, chia thành 2 nhóm. Nhóm PE (47 bệnh nhân) dự phòng hạ huyết áp bằng Phenylephrin liều 12,5 mcg/phút, điều trị bằng liều bolus 50 mcg. Nhóm E (45 bệnh nhân) dự phòng hạ huyết áp bằng Ephedrin liều 1 mg/phút, điều trị bằng liều bolus 4 mg. So sánh biến đổi của một số thông số huyết động theo dõi bằng hệ thống FloTrac và độ bão hòa oxy não bằng máy INVOS tại các thời điểm trước gây tê, sau gây tê tủy sống, sau tư thế nghiêng phẫu thuật, trong phẫu thuật mỗi 5 phút đến khi kết thúc phẫu thuật, sau phẫu thuật 10, 20, 30 phút.Kết quả: Tần số tim, cung lượng tim và độ bão hòa oxy cả 2 bán cầu não của nhóm PE thấp hơn nhóm E tại hầu hết thời điểm nghiên cứu; huyết áp trung bình, huyết áp tâm trương và sức cản mạch hệ thống ở nhóm PE cao hơn nhóm E tại thời điểm bắt đầu dùng thuốc.Kết luận: Phenylephrin duy trì huyết áp tâm thu tương đương, tăng huyết áp trung bình và huyết áp tâm trương nhanh hơn, tăng sức cản mạch hệ thống, giảm rõ rệt tần số tim, giảm cung lượng tim, giảm độ bão hòa oxy não ở cả hai bán cầu đại não khi so với Ephedrin.