(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) của nhân viên y tế (NVYT) tại bệnh viện và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, thực hiện trên 323 nhân viên y tế tại Bệnh viện Mắt Trung ương(BVMTW) từ 1/2021 đến 6/2021. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế tại BVMTW có kiến thức KSNK đạt yêu cầu là 66,9%, tỷ lệ thực hành KSNK đạt là 81,1%. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức KSNK của NVYT như tuổi (OR=2,2; p=0,002); trình độ chuyên môn (OR=1,9;p=0,01); vị trí công tác (OR=2,5;p<0,01). Các yếu tố có liên quan đến thực hành KSNK gồm giới tính (OR=2,06; p=0,01) và vị trí công tác (OR=1,94; p=0,03). Kết luận: Kiến thức và thực hành KSNK của NVYT BVMTW khảo sát năm 2021 đạt yêu cầu khá tốt, tương ứng 66,9% và 81,1%.