(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2021)
Mục tiêu nhằm đánh giá hiệu quả sau can thiệp về kiến thức phòng chống tăng huyết áp ở đồng bào Chăm. Thiết kế nghiên cứu can thiệp cộng đồng có đối chứng được tiến hành trên hành trên 400 đồng bào Chăm trước và sau can thiệp ở mỗi nhóm từ 18 tuổi trở lên từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2018 tại xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình (xã can thiệp) và xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong (xã đối chứng). Kết quả cho thấy tỷ lệ đồng bào Chăm có kiến thức đúng về chỉ số tăng huyết áp (tăng từ 56,5% lên 68,8%), triệu chứng bệnh (tăng từ 60,3% lên 71,3%), biến chứng bệnh (tăng từ 63,3% lên 75,5%), yếu tố nguy cơ (tăng từ 42,5% lên 57,8%), biện pháp điều trị (tăng từ 44,0% lên 59,0%), biện pháp phòng bệnh (tăng từ 49,7% lên 61,0%), kiến thức chung đúng (tăng từ 29,7% lên 47,3%) ở xã can thiệp vào thời điểm sau can thiệp (SCT) đều cao hơn so với trước can thiệp (TCT) (p<0,05). Phân tích khác biệt kép (DID), cải thiện kiến thức phòng chống tăng huyết áp của đồng bào Chăm có liên quan với nhóm tuổi. Kiến thức về phòng chống tăng huyết áp của đồng bào Chăm còn hạn chế tại thời điểm TCT nhưng đã được cải thiện đáng kể SCT. Kết quả nghiên cứu cho thấy vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc thường xuyên giáo dục sức khỏe nâng cao kiến thức, thực hành về phòng chống tăng huyết áp cho đồng bào Chăm.