(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng kiến thức và thực hành về việc sử dụng kháng sinh của bà mẹ có con dưới 6 tuổi bị viêm tai giữa tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2024; Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang được sử dụng với bộ câu hỏi khảo sát; Kết quả: 60% bà mẹ có kiến thức đúng về kháng sinh, nhưng chỉ 40% tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Mối liên quan giữa kiến thức và thực hành sử dụng kháng sinh được phân tích bằng hồi quy logistic (OR = 1,8, p < 0,05), chứng tỏ rằng việc nâng cao nhận thức cần được kết hợp với sự tư vấn và hướng dẫn của nhân viên y tế; Kết luận: Nghiên cứu gợi ý các biện pháp như tăng cường truyền thông, kiểm soát bán kháng sinh không kê đơn và tư vấn tại cơ sở y tế nhằm giảm tỷ lệ lạm dụng kháng sinh.