(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mở đầu: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Hiểu rõ thái độ, thực hành về dinh dưỡng và các yếu tố ảnh hưởng giúp giải quyết thách thức về dinh dưỡng của cư dân đô thị hiện nay. Mục tiêu: Khảo sát thái độ và thực hành về dinh dưỡng của người dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng - phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện vào tháng 03/2024, khảo sát người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh bằng hình thức trực tuyến. Thái độ về dinh dưỡng được đo bằng thang Likert 5 điểm và thang bốn mức lựa chọn đối với thực hành. Phân tích thống kê sử dụng phép kiểm Mann-Whitney/Kruskal-Wallis và Bootstrap (1.000 mẫu). Kết quả: Có 953 người dân tham gia nghiên cứu. Phần lớn (59,8%) người dân tiếp cận thông tin dinh dưỡng thông qua mạng xã hội hoặc internet. Điểm trung bình thái độ về dinh dưỡng là 2,9/4 điểm và thực hành là 1,6/3,0 điểm. Tuổi, giới tính, nghề nghiệp, nơi sinh sống có ảnh hưởng đến thái độ và thực hành dinh dưỡng. Tình trạng hôn nhân và sự quan tâm đến thực phẩm tốt cho sức khỏe chỉ tác động đến thái độ về dinh dưỡng. Kết luận: Phần lớn người dân có thái độ tốt nhưng thực hành dinh dưỡng trung bình hoặc kém. Các yếu tố nhân khẩu học và sự quan tâm đến sức khỏe có vai trò đáng kể trong việc định hình thái độ và hành vi dinh dưỡng của người dân.