(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mức độ lòng tin vào bác sĩ nha khoa của học sinh lớp 12 Trường Liên cấp Hermann Gmeiner Hà Nội năm 2024 và xác định một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 131 học sinh lớp 12, khảo sát trực tuyến bằng thang đo Trust in Dentists in General (T-DiG) đã được điều chỉnh ngữ cảnh Việt Nam. Học sinh được xem là “có lòng tin” khi điểm trung bình của hai câu tổng hợp ≥ 3,5 theo thang Likert 5 mức. Kết quả: 76% học sinh được phân loại là “có lòng tin” vào bác sĩ nha khoa. Các điểm trung bình của các nhóm yếu tố lần lượt là: năng lực giao tiếp 3,77 ± 0,95; trung thành 2,37 ± 1,09; hệ thống tin tưởng 4,03 ± 1,09; bảo mật 3,94 ± 1,04; và công bằng 3,93 ± 1,02. Phân tích hồi quy logistic xác định hai yếu tố năng lực giao tiếp (aOR = 1,42; KTC 95%: 1,02–1,97) và bảo mật thông tin (aOR = 1,36; KTC 95%: 1,01–1,85) có ảnh hưởng độc lập và có ý nghĩa thống kê tới lòng tin tổng quát. Kết luận: Lòng tin của học sinh đối với bác sĩ nha khoa ở mức khá (76%), chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi năng lực giao tiếp và bảo mật thông tin. Việc tăng cường hai yếu tố này là trọng tâm để củng cố lòng tin trong nha học đường.