(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tình hình thể lực và bệnh tật trên 1015 nam thanh niên đã khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại khu vực Dầu Tiếng, thành Phố Hồ Chí Minh trong năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ tháng 1/2025 đến tháng 3/2025. Kết quả: Phân loại sức khỏe loại 1 chiếm 3%; loại 2 là 27,1%; loại 3 là 19,6%; loại 4 là 28,9%; loại 5 là 14,4%; và loại 6 là 7%. Thể lực (trung bình): chiều cao 167,5 ± 5,9 cm; cân nặng 65,2 ± 15,3 kg; vòng ngực 89,2 ± 9,5 cm; BMI 23,2 ± 5,0 kg/m² (bình thường 44%; nhẹ cân 11,6%; thừa cân 13,1%; béo phì 31,3%). Đa số thanh niên có mắc ít nhất 1 bệnh (78,5%). Nhóm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất là bệnh về mắt (39,9%), kế đến là bệnh nội khoa (28,4%) và bệnh răng hàm mặt (24,2%). Kết luận: Cần tăng cường các chương trình dự phòng và quản lý sức khỏe cho thanh thiếu niên, đặc biệt là phòng chống tật khúc xạ, thừa cân béo phì và bệnh mạn tính, nhằm nâng cao chất lượng nguồn khám tuyển nghĩa vụ quân sự trong những năm tới.