(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thực hành các biện pháp trong gói dự phòng viêm phổi liên quan thở máy (VAP) của điều dưỡng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 điều dưỡng làm việc tại đơn vị Hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ 10/2024 đến 08/2025. Kết quả: Các biện pháp điều dưỡng tuân thủ thực hành đúng cao nhất là “kiểm tra vị trí sonde ăn và dịch tồn dư trước khi cho bệnh nhân ăn” (76,4%); “Dây thở phải để ở vị trí thấp hơn phần trên của ống sội khí quản/mở khí quản” (75,2%); “Sâu máy thở không đọng nước, dịch tiết và được thay hang ngày” (69,9%); “Nằm đầu cao 30º - 45º” (66,3%); “vệ sinh tay sau khi tiếp xúc người bệnh” (69,1%); “vệ sinh tay sau khi tiếp xúc với dịch tiết” (66,3%); Các biện pháp tuân thủ thực hành có tỉ lệ thấp nhất là “bộ phận phin lọc khộng bị ẩm nước” (51,2%) “kiểm tra và duy trì áp lực cuff ” (52,4%); “vệ sinh tay sau khi tiếp xúc bề mặt xung quanh người bệnh” (54,9%). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy điều dưỡng chưa thực hành tốt các tiêu chí về quản lý bộ phận phin lọc, kiểm tra và duy trì áp lực cuff, vệ sinh tay sau khi tiếp xúc bề mặt xung quanh người bệnh.