(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của các trường hợp đơn thai đa ối; nhận xét kết cục thai kỳ ở các trường hợp được nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 140 thai phụ được chẩn đoán đơn thai đa ối điều trị tại tại Khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong khoảng thời gian từ 1/1/2024 đến 31/12/2024. Kết quả: Tỷ lệ đa ối mức độ nhẹ, vừa và nặng lần lượt là 95,7% và 4,3%. Nguyên nhân đa ối do vô căn (72,9%), do đái thào đường (19,3%) và do bất thường bẩm sinh (9,3%). Tỷ lệ mổ lấy thai là 74,3%. Trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh là 3222,9 ± 480,8 (g), trong đó nhóm đa ối vừa/nặng trẻ nhẹ cân hơn so với nhóm đa ối nhẹ với p < 0,05. Tỷ lệ chỉ số APGAR < 7 điểm chiếm 5,7%, trong đó tỷ lệ này có sự khác biệt giữa các mức độ đa ối (p < 0,05). Các biến chứng thường gặp của thai kỳ: đẻ non (17,1%), ối vỡ non/sớm (7,9%) và chảy máu sau đẻ (5,3%). Kết luận: Đa ối mức độ nhẹ và đa ối chưa rõ nguyên nhân chiếm đa số. Có sự khác biệt về trọng lượng trẻ sơ sinh và chỉ số điểm APGAR giữa các mức độ đa ối nhẹ và đa ối vừa/nặng (p < 0,05).