(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Ước tính chi phí y tế trực tiếp y tế cho một lần khám và điều trị của người bệnh Alzheimer tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2023. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, sử dụng dữ liệu từ 83 phiếu phỏng vấn người bệnh và người chăm sóc chính, được thu thập tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Kết quả: Chi phí trực tiếp y tế cho một lần khám chữa bệnh trung bình là 8,51 triệu đồng. Chi phí cho một lần khám chữa bệnh nội trú là 13,78 triệu đồng; chi phí cho một lần khám chữa bệnh ngoại trú là 2,56 triệu đồng. Thuốc và dịch truyền là hai cấu phần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí một lần khám chữa bệnh ngoại trú, còn chi phí ngày giường, thuốc và xét nghiệm chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí cho một lần điều trị nội trú. Yếu tố liên quan đến chi phí điều trị là hình thức điều trị và trình độ học vấn của người bệnh. Kết luận: Người bệnh Alzheimer đang phải đối mặt với gánh nặng tài chính đáng kể, khi điều trị nội trú. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở dữ liệu quan trọng cho các phân tích chi phí – hiệu quả và hoạch định chính sách y tế phù hợp trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam.