(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ từ 11 - 15 tuổi cũng như sức khoẻ răng miệng của trẻ trong độ tuổi này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và phát triển của trẻ. 1) Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và phân tích một số yếu tố liên quan và kiến thức về dinh dưỡng ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ từ 11 - 15 tuổi tại Trường PTDT Bán trú Pá Hu, Yên Bái năm 2023. 2) Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 209 học sinh từ 11-15 tuổi từ 9/2023 - 12/2023 tại Trường PTDT Bán trú Pá Hu, Yên Bái. 3) Kết quả: Trên nhóm đối tượng nghiên cứu, chiều cao, cân nặng và chu vi vòng cánh tay theo tuổi nhận thấy tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn xuất hiện ở một số nhóm tuổi. Tỷ lệ sâu răng trong mẫu chiếm 81,8%. Lượng ăn trong một bữa và kiến thức về thực phẩm đều ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Cụ thể, tuổi của trẻ liên quan đến cân nặng (coef = 3,93; p < 0,001); nghề nghiệp của bố liên quan đến HAZ (coef = 0,45; p = 0,03) và nghề nghiệp của mẹ liên quan đến HAZ (coef = 1,11; p < 0,001) và BAZ (coef = 0,84; p < 0,001). 4) Kết luận: Tại trường PTDT Bán trú Pá Hu, tình trạng dinh dưỡng của trẻ có liên quan tới nhân khẩu học, khẩu phần ăn và kiến thức dinh dưỡng. Việc tăng cường tổ chức buổi hướng dẫn dinh dưỡng định kỳ và xây dựng chương trình giáo dục dinh dưỡng trong trường học.