(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở người bệnh hưng cảm tại Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia năm 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 131 người bệnh hưng cảm theo tiêu chuẩn ICD-10 tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 9 năm 2024 đến tháng 3 năm 2025. Kết quả: Độ tuổi trung bình của nhóm dối tượng là 38,21±14,68. Nhóm tuổi 20-29 chiếm tỷ lệ cao nhất là 29%. Có 88/131 người bệnh trong nhóm đối có rối loạn giấc ngủ, chiếm tỉ lệ là 67,2%. Tỷ lệ triệu chứng giảm nhu cầu ngủ là 87,8%. Các rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất là mất ngủ (41,2%) và rối loạn nhịp thức ngủ sinh học (12,2%). Các rối loạn giấc ngủ này thường xuất hiện trước giai đoạn hưng cảm (64,8%). Tỷ lệ giảm nhu cầu ngủ ở nhóm đối tượng nghiên cứu là 87,8% . Thời gian vào giấc từ 31-60 phút chiếm tỷ lệ cao nhất 36,6%. Kết luận: Rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng phổ biến ở người bệnh hưng cảm với 67,2% người bệnh có rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ thường xuất hiện trước giai đoạn hưng cảm. Các rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất là mất ngủ và rối loạn nhịp thức ngủ sinh học. Thời gian vào kéo dài hơn ở các bệnh nhân hưng cảm.