(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng căng thẳng nghề nghiệp (CTNN) và phân tích một số yếu tố liên quan ở giáo viên mầm non (GVMN) tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình (Cũ). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 104 GVMN đang công tác tại 04 trường mầm non huyện Vũ Thư từ tháng 03/2025. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi JCQ-V (Job Content Questionnaire) và phỏng vấn sâu. Phân tích hồi quy logistic đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến CTNN. Kết quả: Tỷ lệ GVMN có tình trạng CTNN (nhóm công việc áp lực cao) là 43,3%. Có đến 98,1% giáo viên chịu áp lực tâm lý ở mức cao/rất cao. Phân tích hồi quy cho thấy hai yếu tố có vai trò bảo vệ, làm giảm nguy cơ CTNN một cách có ý nghĩa thống kê là: thâm niên công tác từ 5-10 năm (OR=0,172; KTC 95%: 0,039-0,755; p=0,020) và nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ đồng nghiệp (OR=0,383; KTC 95%: 0,160-0,914; p=0,032). Kết luận: Tỷ lệ CTNN ở GVMN tại địa bàn nghiên cứu ở mức cao. Sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và kinh nghiệm làm việc (giai đoạn 5-10 năm) là những yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu căng thẳng. Cần có các biện pháp can thiệp nhằm tăng cường hỗ trợ tại nơi làm việc và chú trọng đến nhóm giáo viên mới vào nghề.