(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Mãn kinh là một trong các giai đoạn cuộc đời của người phụ nữ, là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa sinh học, kéo theo nhiều biến đổi tạm thời hoặc vĩnh viễn của một số chức năng sinh lý, dẫn đến các triệu chứng của mãn kinh. Chất lượng giấc ngủ kém là một trong những than phiền thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh. Tìm hiểu về tỉ lệ chất lượng giấc ngủ kém cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ là vấn đề cần thiết đóng góp vào cải thiện chất lượng cuộc sống cho những phụ nữ giai đoạn này. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ mất ngủ của phụ nữ mãn kinh khám tại phòng khám Phụ khoa – Bệnh viện Đồng Nai 2 bằng chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh. Khảo sát các yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ ở những đối tượng này từ tháng 11/2024 đến tháng 4/2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 381 phụ nữ mãn kinh đến khám tại bệnh viện Đồng Nai 2 từ tháng 11/2024 đến tháng 04/2025. Kết quả: Tỉ lệ chất lượng giấc ngủ kém ở phụ nữ mãn kinh tới khám tại Phòng khám Phụ sản – Bệnh viện Đồng Nai 2 là 68,5%, đa số là mất ngủ ở mức độ nhẹ. Chất lượng giấc ngủ có liên quan có ý nghĩa thống kê với tập thể dục, trầm cảm mức độ trung bình trở lên, lo âu mức độ rất nặng. Kết luận: Chất lượng giấc ngủ kém là một vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ mãn kinh, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ giai đoạn này. Vấn đề sàng lọc, phát hiện và can thiệp sớm để cải thiện giấc ngủ cho họ là cần thiết.