(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến tổn thương nghề nghiệp do vật sắc nhọn (VSN) ở nhân viên y tế (NVYT) Bệnh viện đa khoa Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 134 NVYT Bệnh viện đa khoa Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2024 với phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: Có 56,7% NVYT từng bị tổn thương do VSN. Nguyên nhân thường gặp nhất là kim tiêm thuốc (67,1%) và mảnh thủy tinh (55,3%); trong đó 23,7% vật sắc nhọn đã bị nhiễm bẩn. Vị trí tổn thương chủ yếu là ở tay (85,5%) và thường gây trầy xước da (56,6%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tổn thương nghề nghiệp do VSN là thâm niên công tác ≤ 10 năm (aOR = 3,48; 95%CI: 1,03–11,76) và làm việc tại các khoa Ngoại, Sản, Gây mê hồi sức (aOR = 3,96; 95%CI: 1,55–10,12). Kết luận: Tỷ lệ tổn thương nghề nghiệp do VSN ở NVYT vẫn ở mức cao. Cần tăng cường đào tạo dự phòng và cải thiện điều kiện an toàn lao động, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao