(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ của điều dưỡng Bệnh viện Bắc Thăng Long trong phòng ngừa té ngã cho bệnh nhân nội trú năm 2024 và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 164 điều dưỡng đang công tác trên 1 năm tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Bắc Thăng Long từ tháng 2/2024 đến 11/2024. Sử dụng bộ câu hỏi đánh giá kiến thức và thái độ của điều dưỡng về phòng ngừa té ngã cho người bệnh. Kết quả: Phần lớn đối tượng có kiến thức về quản lý té ngã, với mức đạt cao nhất là 81,7%, tiếp theo là dự phòng té ngã (79,3%), yếu tố nguy cơ té ngã (70,8%), và đánh giá nguy cơ té ngã (28,7%). Trong đó, mức độ kiến thức tốt về quản lý té ngã cao nhất (27,4%), tiếp theo là yếu tố nguy cơ té ngã (17,1%), dự phòng té ngã (6,7%), và đánh giá nguy cơ té ngã (0,6%). Có 69,5% điều dưỡng có mức độ kiến thức kém về đánh giá nguy cơ té ngã. Có 72% điều dưỡng có thái độ tích cực về phòng ngừa té ngã cho người bệnh. Trình độ học vấn và khối chăm sóc có liên quan tới mức độ kiến thức về dự phòng té ngã cho người bệnh của điều dưỡng. Kết luận: Mức độ kiến thức và thái độ về phòng ngừa té ngã cho người bệnh của điều dưỡng bệnh viện Bắc Thăng Long còn hạn chế. Kiến thức có liên quan đến trình độ chuyên môn và khối chăm sóc.