(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau trong phẫu thuật đường trắng giữa trên rốn của phong bế bao cơ thẳng bụng bằng Levobupivacain 0,375% dưới hướng dẫn siêu âm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có so sánh trên 60 bệnh nhân chia làm hai nhóm. Nhóm A gây mê toàn thân và được gây tê bao cơ thẳng bụng bằng Levobupivacain 0,375%; nhóm B gây mê toàn thân và không gây tê bao cơ thẳng bụng. Cả hai nhóm đều được duy trì mê với BIS trong khoảng 40-60, đau trong mổ được theo dõi bằng ANI, khi bệnh nhân có ANI < 50 sẽ được bổ sung Fentanyl 1 µg/kg. Các thông số về ANI và Fentanyl trong phẫu thuật đều được ghi chép lại. Kết quả: Lượng Fentanyl bổ sung trong mổ của nhóm A thấp hơn nhóm B (nhóm A: 98,33 ± 6,98 mcg; nhóm B: 140,0 ± 7,35 mcg; p < 0,01); ANI các thì trong phẫu thuật, đặc biệt là thì rạch da và đóng vết mổ ở nhóm A ổn định và cao hơn hẳn nhóm B với p < 0,01. Kết luận: Gây tê bao cơ thẳng bụng dưới siêu âm có tác dụng giảm mức độ đau và lượng Fentanyl tiêu thụ trong phẫu thuật.