(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động cột sống thắt lưng của phương pháp điện châm, kéo giãn cột sống và sóng xung kích trên bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng so sánh trước-sau điều trị với 40 bệnh nhân từ 18-70 tuổi được chẩn đoán đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm theo tiêu chuẩn Saporta (1970). Bệnh nhân được điều trị điện châm (20 phút/lần/ngày × 20 ngày), kéo giãn cột sống (20 phút/lần/ngày × 20 ngày), sóng xung kích (10 phút/lần/ngày vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, 10, 15 và 20). Hiệu quả được đánh giá bằng thang điểm VAS, chỉ số Schober, nghiệm pháp tay-đất và tầm vận động gấp, duỗi, nghiêng, xoay cột sống thắt lưng. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm VAS trung bình giảm từ 5,25 ± 0,74 xuống 2,23 ± 0,70; chỉ số Schober trung bình tăng 2,52 ± 0,43 cm; nghiệm pháp tay-đất cải thiện 22,93 ± 2,99 cm. Tầm vận động cột sống thắt lưng cải thiện rõ rệt ở tất cả các động tác (p < 0,05). Kết luận: Kết hợp điện châm, kéo giãn cột sống và sóng xung kích có hiệu quả giảm đau, cải thiện tầm vận động cột sống thắt lưng cho bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.