(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau khi phối hợp Dexamethasone và Ropivacain gây tê thần kinh chậu bẹn-chậu hạ vị ở trẻ em sau phẫu thuật thoát vị bẹn mổ mở. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 76 bệnh nhân (1-8 tuổi) được gây tê thần kinh chậu bẹn-chậu hạ vị cho phẫu thuật thoát vị bẹn mổ mở tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm R sử dụng Ropivacain 0,2% đơn thuần (0,2 ml/kg) và nhóm D sử dụng Dexamethasone 0,15 mg/kg phối hợp Ropivacain 0,2% (0,2 ml/kg). Kết quả: Hai nhóm tương đồng về đặc điểm nền: tuổi trung bình 43,5 ± 21,9 tháng; cân nặng 15,5 ± 5,1 kg, thời gian phẫu thuật 19,3 ± 5,2 phút; p > 0,05. Hiệu quả vô cảm trong mổ tốt, tỷ lệ bệnh nhân không đau cao ở cả hai nhóm (84,2% ở nhóm R và 89,5% ở nhóm D, p > 0,05), không trường hợp nào đau vừa hoặc đau nặng. Hiệu quả giảm đau sau mổ cải thiện rõ khi bổ sung thêm Dexamethasone: thời gian giảm đau trung bình kéo dài 8,3 giờ so với 5,3 giờ (p < 0,001); tỷ lệ bệnh nhân không đau (theo NRS) trong 48 giờ sau mổ cao hơn (50% so với 13,2%; p < 0,001); tỷ lệ dùng thêm thuốc giảm đau trong 48 giờ sau mổ thấp hơn (55,3% so với 84,2%, p = 0,006). Không ghi nhận tình trạng an thần quá mức hoặc kéo dài, cũng như tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Kết luận: Phối hợp Dexamethasone 0,15 mg/kg với Ropivacain trong gây tê thần kinh chậu bẹn-chậu hạ vị giúp kéo dài thời gian giảm đau, giảm nhu cầu thuốc giảm đau sau mổ mà không làm tăng tác dụng phụ không mong muốn.