(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc hậu sản sau sinh đường âm đạo cho bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Kiên Giang năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, lựa chọn các thai phụ sinh thường và trẻ sơ sinh khỏe mạnh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Kiên Giang từ tháng 4/2024 đến 11/2024. Kết quả: Kết quả chăm sóc tốt hơn ở nhóm sản phụ có trình độ học vấn ≥ THPT (98,1%); thời gian nằm viện ≤ 3 ngày (92,7%); thai đủ tháng (93,8%); trẻ bú mẹ hoàn toàn (95,7%). Kết luận: Trình độ học vấn, nơi ở, thời gian nằm viện, thai đủ tháng, cho con bú mẹ hoàn toàn có mối liên quan chặt chẽ đến kết quả chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.