(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị gãy lồi cầu xương hàm dưới tại bệnh viện Quân Y 103. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được can thiệp lâm sàng không đối chứng kết hợp hồi cứu và tiến cứu, thực hiện nghiên cứu trên 30 bệnh nhân gãy lồi cầu xương hàm dưới được điều trị tại Khoa Hàm mặt, Tạo hình – Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 12 năm 2024. Kết quả: Kết quả gần sau phẫu thuật cho thấy, có 3,33% bệnh nhân có biến chứng chảy máu, biến chứng nhiễm trùng (3,33%), tổn thương thần kinh VII (6.67%). Có 100% bệnh nhân liền vết mổ sau phẫu thuật và không có tình trạng nhiễm trùng khi ra viện, có 2 trường hợp có tổn thương thần kinh chiếm tỷ lệ 6.67%. Về kết quả chung có 25 bệnh nhân có kết quả tốt chiếm tỷ lệ 83.3%, 5 BN có kết quả khá chiếm tỷ lệ 16.7%. Kết quả xa sau phẫu thuật 3 – 6 tháng, trong 27 bệnh nhân theo dõi được có 92,6% bệnh nhân đánh giá kết quả tốt về giải phẫu; 88,9% bệnh nhân đánh giá kết quả tốt về chức năng; 92,6% bệnh nhân đánh giá kết quả tốt về thẩm mỹ; kết quả chung ở mức tốt chiếm tỷ lệ 92,6%, không có bệnh nhân nào có kết quả xấu sau mổ. Kết luận: phẫu thuật điều trị gãy lồi cầu xương hàm dưới bằng nẹp vít, vít phần lớn cho kết quả tốt về thẩm mỹ, chức năng và giải phẫu.