(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của song thai mắc hội chứng truyền máu được phẫu thuật trước sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 119 thai phụ được phẫu thuật trước sinh điều trị hội chứng truyền máu song thai tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 9/2019 đến tháng 9/2024. Kết quả: Tuổi mẹ trung bình là 28,81 ± 4,86 tuổi, tuổi thai trung bình tại thời điểm phẫu thuật là 20,55 ± 2,57 tuần. 87,4% trường hợp mang thai tự nhiên. Chiều dài cổ tử cung trung bình trước phẫu thuật là 37,08 ± 6,16 mm. Đa số bánh rau bám mặt sau tử cung (60,5%), hơn một nửa trường hợp có thai chậm phát triển chọn lọc trong buồng tử cung (52,1%). Dây rốn bám mép hoặc bám màng chiếm 17,23%. Góc ối sâu nhất trung bình của thai nhận là 94,56 ± 19,07 mm, của thai cho là 12,28 ± 4,50 mm. Bất thường Doppler gặp ở 23,5% thai nhận và 1,7% thai cho. Hầu hết các trường hợp được phẫu thuật ở giai đoạn II theo phân loại Quintero (69,7%), giai đoạn III chiếm 23,5% và giai đoạn IV chiếm 6,8%. Kết luận: Đặc điểm trên siêu âm phản ánh đúng tình trạng thai trong hội chứng truyền máu song thai. Việc sàng lọc và chẩn đoán sớm hội chứng truyền máu song thai đóng vai trò quan trọng trong việc tiên lượng và cải thiện kết cục thai kỳ. Cần tăng cường công tác quản lý, theo dõi song thai một bánh rau hai buồng ối tại các cơ sở có kinh nghiệm để phát hiện và can thiệp kịp thời, giảm biến chứng và tỷ lệ tử vong sơ sinh.