(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Chất lượng giấc ngủ (CLGN) là vấn đề được quan tâm sâu sắc, nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ vị thành niên, đặc biệt là ở học sinh trung học phổ thông (THPT). Mục tiêu: Xác định tỷ lệ có chất lượng giấc ngủ kém và các yếu tố liên quan ở học sinh THPT. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 651 học sinh trường THPT Tây Thạnh, từ tháng 08/2023 đến 05/2024. Học sinh được khảo sát bằng bộ câu hỏi soạn sẵn tự điền soạn từ bảng câu hỏi PSQI, GSHS. Kết quả: Kết quả của nghiên cứu cho thấy có 50,38% học sinh có chất lượng giấc ngủ kém. Các yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém bao gồm: giới tính, tuổi, khối lớp, uống nước ngọt/nước có ga, chấn thương nặng, sức khỏe tâm thần, sử dụng rượu bia và thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Kết luận: Tỷ lệ CLGN kém ở học sinh THPT Tây Thạnh khá cao. CLGN có mối liên quan với đặc điểm cá nhân, hành vi sức khỏe và thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Cần có các hoạt động giáo dục sức khỏe giúp học sinh nhận thức và điều chỉnh hành vi nhằm cải thiện CLGN.