(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả khoảng trống giữa kiến thức mong đợi và kiến thức nhận được của người bệnh phẫu thuật tim mạch có kế hoạch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, số liệu thu thập từ tháng 10/2024-3/2025 tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 143 người bệnh phẫu thuật tim mạch có kế hoạch hoàn thiện thang đo kiến thức mong đợi của người bệnh nội trú tại thời điểm nhập viện và thang đo kiến thức người bệnh nhận được ở bệnh viện tại thời điểm ra viện. Kết quả: 62,2% người bệnh chưa được đáp ứng kiến thức mong đợi. Người bệnh phẫu thuật tim mạch được cung cấp đầy đủ kiến thức về khía cạnh sinh lý, trải nghiệm, xã hội và tài chính; chưa đầy đủ về khía cạnh chức năng và đạo đức. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm người bệnh được đáp ứng kiến thức mong đợi và nhóm người bệnh còn lại về tình trạng hôn nhân sống chung cùng vợ/chồng và làm việc trong khối ngành sức khỏe với p < 0,05. Kết luận: Người bệnh phẫu thuật tim mạch được đáp ứng đầy đủ nhu cầu kiến thức về các khía cạnh sinh lý, trải nghiệm, xã hội và tài chính; chưa đầy đủ kiến thức về khía cạnh chức năng và đạo đức. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm người bệnh được đáp ứng mong đợi kiến thức và nhóm còn lại về tình trạng hôn nhân sống chung cùng vợ/chồng và người bệnh làm việc trong khối ngành sức khỏe.