(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mức độ stress ở nhân viên y tế, xác định các nguyên nhân chính gây stress, qua đó cung cấp bằng chứng cho công tác quản lý và đề xuất giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần của nhân viên y tế tại địa phương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang từ tháng 6/2025 đến tháng 8/2025 về thực trạng stress của 235 nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm Y tế khu vực Phú Giáo. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm Y tế khu vực Phú Giáo bị stress là 29,4%, trong đó 9,4% bị stress mức độ nhẹ, 8,5% mức độ vừa, 9,8% mức độ nặng và 1,7% mức độ rất nặng. Nhiều nguyên nhân gây ra stress cho các nhân viên y tế này, trong đó nguyên nhân cao nhất là khối lượng công việc lớn (81,2%); 71% do áp lực từ bệnh nhân và thân nhân; 50,7% do lương và chế độ đãi ngộ thấp. Stress không chỉ là thách thức đối với sức khỏe của nhân viên y tế mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Kết luận: Ban Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Phú Giáo cần rà soát đề án vị trí việc làm nhằm bố trí lại khối lượng công việc cho phù hợp hoặc tuyển dụng thêm nhân lực theo số lượng biên chế được giao và phù hợp với đề án vị trí việc làm; tăng cường hoạt động của các tổ công tác xã hội nhằm giảm bớt áp lực, căng thẳng từ phía bệnh nhân, thân nhân lên nhân viên y tế; thay đổi chế độ đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực