(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
trầm cảm sau đột quỵ đến kết quả phục hồi chức năng ở người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 194 người bệnh đột quỵ não nhập viện và điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai (9/2024-3/2025). Trầm cảm sau đột quỵ được đánh giá bằng thang điểm Beck; kết quả phục hồi được xác định bằng thang điểm Rankin sửa đổi (mRS) tại thời điểm ra viện, 3 tháng và 6 tháng sau đột quỵ. Phân tích thống kê sử dụng phần mềm SPSS 20.0 với các kiểm định thích hợp và hồi quy logistic để xác định yếu tố tiên lượng. Kết quả: Tỷ lệ trầm cảm sau đột quỵ là 41,2%. Nhóm trầm cảm sau đột quỵ có tuổi cao hơn, rối loạn nuốt, đái tháo đường và điểm NIHSS cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không trầm cảm. Kết quả phục hồi chức năng (mRS) ở nhóm trầm cảm sau đột quỵ kém hơn rõ rệt tại 3 tháng và 6 tháng sau đột quỵ. Phân tích đa biến cho thấy trầm cảm sau đột quỵ (OR = 6,7; KTC 95%: 2,575-17,296; p < 0,001), tuổi cao và điểm NIHSS cao là các yếu tố tiên lượng độc lập của phục hồi kém. Kết luận: Trầm cảm sau đột quỵ phổ biến ở người bệnh đột quỵ não giai đoạn cấp và là yếu tố tiên lượng độc lập kết quả phục hồi chức năng kém. Cần sàng lọc và can thiệp sớm để cải thiện hiệu quả phục hồi.