(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo liên tục của 310 cán bộ y tế chuyên ngành y học cổ truyền tại đồng bằng sông Cửu Long. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền công tác tại các cơ sở y tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả: 35,8% đối tượng chưa tham gia khóa đào tạo liên tục nào. Trong nhóm đã tham gia, đa phần bằng hình thức trực tuyến (41,61%), tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (41,29%); nhóm khóa học về điều trị và kỹ thuật y học cổ truyền có tổng lượt tham gia cao nhất (306 lượt). Phần lớn có nhu cầu về nhóm điều trị và kỹ thuật y học cổ truyền, tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (75,81%), hình thức học trực tuyến (59,58%). Năm kỹ thuật chuyên môn có nhu cầu cao nhất là cấy chỉ (65,48%), điện châm (63,55%), thủy châm (61,94%), nhĩ châm (52,58%), xoa bóp bấm huyệt (43,87%). Kết luận: Nhu cầu đào tạo liên tục trong lĩnh vực y học cổ truyền tại đồng bằng sông Cửu Long rất lớn, đặc biệt là các kỹ thuật thực hành đặc thù. Cần xây dựng chương trình đào tạo liên tục chuyên biệt cho y học cổ truyền, đáp ứng danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế và nhu cầu thực tế của người hành nghề.