(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
cống trắng gây béo phì bằng thức ăn cao năng giàu chất béo. Đối tượng và phương pháp: 60 chuột cống đực trắng sau giai đoạn gây mô hình béo phì 7 tuần được chia đều ngẫu nhiên làm 6 nhóm gồm: (1) Ăn thường - uống nước muối (C-NaCl); (2) Ăn thường - uống Lovastatin liều 4 mg/kg (C-Lovastatin); (3) Ăn thường - uống tổ hợp Nano Alginate/Chitosan//Lovastatin liều 4 mg/kg (C-Nano/Lovastatin); (4) Ă giàu chất béo - uống nước muối (B-NaCl); (5) Ăn giàu chất béo - uống Lovastatin liều 4 mg/kg (B-Lovastatin); và (6) Ăn giàu chất béo - uống tổ hợp Nano Alginate/Chitosan/Lovastatin liều 4 mg/kg (B-Nano/Lovastatin). Giai đoạn can thiệp kéo dài 12 tuần. Hoạt động vận động, học tập và trí nhớ của chuột trong mê lộ nước được đánh giá ở cuối giai đoạn can thiệp. Kết quả: Quãng đường và thời gian chuột bơi để tìm thấy bến đỗ của cả 3 nhóm dùng dược chất (dùng NaCl, Lovastatin và dùng Nano/Lovastain) thuộc hai chế độ ăn (ăn thường và ăn giàu béo) đều giảm từ ngày tập thứ nhất đến ngày tập thứ 5. Phân tích theo yếu tố thuốc với các nhóm dùng dược chất, không có sự khác biệt (p > 0,05) ở hai chế độ ăn. Tuy nhiên, các ngày tập cuối chuột ở nhóm ăn giàu béo B-Nano/Lovastatin có xu hướng mất ít thời gian và có quãng đường ngắn hơn để tìm bến đỗ so với chuột ở nhóm ăn giàu béo uống Lovastatin và ít hơn nhóm B-NaCl. Vào ngày thứ 6 cho thấy quãng đường và thời gian chuột bơi ở góc phần tư sau khi rút khỏi bến đỗ là không có sự khác biệt giữa các nhóm (p > 0,05). Kết luận: Từ các kết quả thu được cho thấy phức hợp Alginate/Chitosan/Lovastatin có tác dụng cải thiện khả năng học tập và trí nhớ không gian trên chuột béo phì, nhưng chưa thấy tác dụng lên khả năng gợi lại trí nhớ.