(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Tổng quan: Gãy trật Galeazzi là một tổn thương phức tạp bao gồm gãy xương quay kết hợp trật khớp quay trụ dưới. Mặc dù việc kết hợp xương quay là phẫu thuật tương đối đơn giản, song tình trạng còn trật khớp quay trụ dưới sau phẫu thuật vẫn là một biến chứng không còn hiếm gặp, thường do bỏ sót các tổn thương liên quan, hay xử trí chưa đầy đủ. Báo cáo ca bệnh: Chúng tôi trình bày 2 trường hợp lâm sàng với trật khớp quay trụ dưới kéo dài sau phẫu thuật điều trị gãy trật Galeazzi. Các bệnh nhân (tuổi 21 và 32) đều được kết hợp xương quay bằng nẹp vít. Sau mổ, các bệnh nhân có biểu hiện hạn chế ngửa cẳng tay, tăng đau khi cố gắng ngửa cẳng tay thêm và hình ảnh trật khớp quay trụ dưới trên X quang. Phẫu thuật lại cho thấy nguyên nhân bao gồm can lệch xương quay, gân cơ duỗi cổ tay trụ và mảnh gãy mỏm trâm trụ chưa được xử trí gây trật khóa khớp quay trụ dưới. Điều trị bao gồm cắt chỉnh trục xương quay, mổ mở nắn lại khớp quay trụ dưới, kết hợp xương mỏm trâm trụ hay khâu phục hồi phức hợp sụn sợi tam giác, và cố định tạm thời khớp quay trụ dưới bằng kim Kirschner, đạt kết quả các bệnh nhân hồi phục động tác ngửa hoàn toàn, hết đau cổ tay, khớp quay trụ dưới vững. Bàn luận: Hơn 50% trường hợp trật khớp quay trụ dưới không được nắn vào ổ khớp bị bỏ sót trong lần mổ đầu tiên. Nguyên nhân thường gặp bao gồm nắn chỉnh ổ gãy xương quay không đạt, kẹt mô mềm hoặc xương vào ổ khớp Sigma, hoặc do không đánh giá và xử trí đúng mức độ mất vững của khớp quay trụ dưới. Chẩn đoán và xử trí phù hợp hết các tổn thương trong mổ, đặc biệt các trường hợp trật khóa khớp quay trụ dưới sau kết hợp xương quay, đóng vai trò then chốt phòng tránh biến chứng. Kết luận: Còn trật khớp quay trụ dưới sau phẫu thuật điều trị gãy trật Galeazzi là một biến chứng có thể phòng tránh được. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm nắn chỉnh về giải phẫu xương quay và khớp quay trụ dưới, làm vững khớp quay trụ dưới.