(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng viêm âm đạo do nấm Candida ở phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thai kỳ tại Bệnh viện Quân y 103. Phương pháp nghiện cứu: Mô tả cắt ngang tiến hành trên 138 bệnh nhân chẩn đoán viêm âm đạo do nấm Candida tại Bệnh viện Quân y 103 năm 2024. Kết quả nghiên cứu: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 29,59 ± 4,427 tuổi, tuổi thai 35-36 tuần chiếm tỷ lệ cao nhất (64,49%), nghề lao động tự do có tỷ lệ cao nhất (35,51%), trình độ ≤ trung học phổ thông chiếm phần lớn (42,03%). Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp gồm: khí hư đặc như sữa, vón cục (65,94%); ngứa rát âm hộ (39,13%); khí hư mùi hôi (35,15%); âm hộ viêm phù nề (28,26%); âm đạo viêm đỏ sung huyết (36,96%); viêm lộ tuyến cổ tử cung (52,17%). Viêm âm đạo đơn thuần do nấm chiếm tỷ lệ thấp (4,35%), chủ yếu kết hợp thêm các vi khuẩn khác, thường gặp nhất là cầu khuẩn Gram dương (50,72%). Kết luận: Phần lớn phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thai kỳ bị viêm âm đạo do nấm Candida thuộc nhóm tuổi 26-35 và trong tuần tuổi thai 35-36 tuần, với biểu hiện lâm sàng chủ yếu là khí hư đặc như sữa, vón cục và có tổn thương lộ tuyến cổ tử cung kết hợp. Trong hệ vi sinh vật của phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thai kỳ bị viêm âm đạo do nấm Candida, cầu khuẩn Gram dương là tác nhân gây bệnh đi kèm thường gặp nhất.