(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của phẫu thuật tạo hình biến dạng mũi thứ phát bằng sụn sườn tự thân trên bệnh nhân khe hở môi một bên bẩm sinh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả chuỗi ca bệnh, bao gồm 20 bệnh nhân khe hở môi một bên có biến dạng mũi thứ phát được phẫu thuật tạo hình mũi bằng sụn sườn tự thân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong giai đoạn từ tháng 8/2024 đến tháng 6/2025. Kết quả: Sau phẫu thuật, hình thái mũi cải thiện rõ rệt. Góc mũi-môi tăng từ 68,03° lên 89,32° (p < 0,001), độ lệch trụ mũi giảm từ 15,75° xuống 4,76° (p < 0,001). Tỷ lệ chiều cao lỗ mũi (bên bệnh/bên lành) tăng từ 0,74 lên 0,94 (p < 0,001), trong khi tỷ lệ chiều rộng lỗ mũi giảm từ 1,13 xuống 1,08. Điểm ROE tăng từ 44,88 ± 8,23 lên 87,97 ± 7,11 (p < 0,001). Không ghi nhận biến chứng sớm hay muộn đáng kể, có 1 trường hợp (5%) sẹo xấu vùng ngực. Kết luận: Sụn sườn tự thân là vật liệu ghép an toàn và hiệu quả trong điều trị biến dạng mũi thứ phát do di chứng khe hở môi một bên, giúp cải thiện đáng kể hình thái, độ đối xứng và sự hài lòng của bệnh nhân.