(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nhiễm giun truyền qua đất ở trẻ 24-60 tháng tuổi người Mông tại hai xã thuộc tỉnh Hà Giang (cũ) năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang với 275 trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại xã Cán Tỷ và xã Quyết Tiến, tỉnh Hà Giang từ 7/2024-8/2024. Tỷ lệ và cường độ nhiễm giun đũa, giun tóc, giun móc/mỏ được xét nghiệm bằng phương pháp Kato-Katz qua mẫu phân. Tỷ lệ đơn nhiễm và đa nhiễm giun truyền qua đất được báo cáo. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất ở hai xã là 35,6%, xã Cán Tỷ (40,9%) cao hơn xã Quyết Tiến (21,1%). Giun đũa chiếm tỷ lệ cao nhất (26,2%), giun tóc (9,1%) và giun móc/mỏ (2,6%). Trong số 98 trẻ nhiễm giun truyền qua đất, 91,8% là đơn nhiễm, 8,2% nhiễm phối hợp 2 loại, không ghi nhận trường hợp nhiễm 3 loại. Về mức độ, đa số ở thể nhẹ; riêng giun đũa có 2,8% nhiễm nặng. Cường độ nhiễm trung bình cao nhất ở giun đũa (6434,0 EPG). Kết luận: Tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất ở trẻ 24-60 tháng của người Mông tại hai xã của tỉnh Hà Giang còn cao, đặc biệt là giun đũa. Phần lớn trường hợp ở mức độ nhẹ và đơn nhiễm, song vẫn có ca nặng cần quan tâm. Cần duy trì các biện pháp tẩy giun định kỳ và giám sát dịch tễ thường xuyên để bảo vệ sức khỏe trẻ em tại địa phương.