(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan tới thực trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 300 trẻ dưới 5 tuổi được chọn ngẫu nhiên từ danh sách mẫu và tương ứng 300 bà mẹ của 300 trẻ bằng bộ câu hỏi và cân đo trẻ. Kết quả: Một số yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng thể thấp còi là tình trạng khi sinh (p = 0,01, OR = 0,23, 95% CI: 0,08-0,71), uống vitamin A (p < 0,001, OR = 0,18, 95% CI: 0,08-0,43), chế độ ăn của trẻ ít đạm (p = 0,001, OR = 4,29, 95% CI: 1,79-10,31). Các yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là tình trạng kinh tế gia đình (p = 0,024, OR = 0,3, 95% CI: 0,10-0,86), uống vitamin A (p = 0,017, OR = 0,36, 95% CI: 0,15-0,83), chế độ ăn của trẻ (p = 0,042, OR = 1,63, 95% CI: 1,02-2,6). Các yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng thể gầy còm là dân tộc (p = 0,026, OR = 0,3, 95% CI: 0,11-0,87), số con trong gia đình (p = 0,016, OR = 3,39, 95% CI: 1,25-9,15), bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (p = 0,021, OR = 0,28, 95% CI: 0,09-0,82), uống vitamin A (p = 0,001, OR = 0,09, 95% CI: 0,02-0,36). Các yếu tố liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì của trẻ là tháng tuổi trẻ (p = 0,045, OR = 0,59, 95% CI: 0,36-0,99), bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (p = 0,001, OR = 0,19, 95% CI: 0,07-0,48), thời gian sử dụng màn hình hàng ngày (p = 0,001, OR = 0,2, 95% CI: 0,08-0,49), tốc độ ăn nhanh (p = 0,002, OR = 6,99, 95% CI: 2,06-23,71). Kết luận: Tăng cường tuyên truyền dinh dưỡng cho người nuôi dưỡng trẻ, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.