(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả thực trạng tuân thủ điều trị tăng huyết áp ở người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 308 người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú từ tháng 11/2023 đến tháng 10/2024. Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi cấu trúc sẵn, tập trung vào đặc điểm chung của người bệnh và mức độ tuân thủ điều trị. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị chung đạt 63,6%, trong đó tuân thủ dùng thuốc đạt 96,1%, tuân thủ chế độ theo dõi và tái khám đạt 90,9%, tuân thủ chế độ vận động/thể dục thể thao đạt 80,2%, và tuân thủ chế độ ăn đạt 74,7%. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị tăng huyết áp của người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong còn chưa cao. Cần tăng cường các hoạt động tư vấn, giáo dục sức khỏe và hỗ trợ người bệnh để cải thiện hơn nữa sự tuân thủ điều trị.