(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Đặt vấn đề: Sự hài lòng của sản phụ là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ y tế. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá sự hài lòng và xác định một số yếu tố liên quan đến sự hài lòng của sản phụ về dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 190 sản phụ tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình từ tháng 12/2024 đến tháng 10/2025. Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung của sản phụ về dịch vụ chẩn đoán hình ảnh là 85,3%. Phân tích hồi quy cho thấy cho thấy sản phụ sinh mổ có khả năng không hài lòng cao gấp 10,3 lần so với sản phụ sinh thường (OR = 10,3; 95%CI: 3,7-28,7). Chưa thấy mối liên quan về sự hài lòng của sản phụ theo đặc điểm số lần sinh; tiền sử sẩy thai, nạo thai; và mong muốn sinh con. Kết luận: Tỷ lệ hài lòng của sản phụ ở mức cao. Phương pháp sinh là yếu tố liên quan về sự hài lòng của sản phụ. Do đó, cần ưu tiên tư vấn hướng đến sự hài lòng của nhóm sản phụ sinh mổ.