(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong các bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Lai Châu giai đoạn từ 2016 đến 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp với phân tích số liệu thứ cấp. Kết quả: Nhóm bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa là phổ biến, một số mặt bệnh điển hình là cúm (2427,7/100.000 dân), tiêu chảy (958,5/100.000 dân), bệnh do vi rút Adeno (833,3/100.000 dân), thủy đậu (194,1/100.000 dân), quai bị (92,0/100.000 dân), TCM (19,8/100.000 dân). Nhóm bệnh truyền nhiễm đường máu, da và niêm mạc có số ca mắc thấp hơn (điển hình là viêm gan vi rút B, sốt rét, dại…), bệnh sốt rét có số ca mắc tăng cao từ 2021-2023. Phân bố theo thời gian: bệnh cúm có xu hướng cao hơn từ tháng 9 đến tháng 12. Bệnh thủy đậu có số ca mắc lớn từ tháng 2 đến tháng 5, đạt đỉnh vào tháng 4. Bệnh lỵ trực khuẩn, lỵ a míp có số mắc cao từ tháng 5 đến tháng 9, tạo đỉnh vào tháng 7; bệnh TCM tạo hai đỉnh nhọn, đỉnh 1 vào tháng 4 và đỉnh 2 vào tháng 9, 10 hàng năm. Có 04 mặt bệnh gây tử vong, trong đó điển hình là uốn ván sơ sinh (16 ca) và dại (13 ca). Kết luận: Bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa là phổ biến (cúm, bệnh do vi rút adeno, tiêu chảy, thủy đậu, quai bị….). Bệnh truyền nhiễm đường máu, đường da, niêm mạc có số ca mắc ít hơn. Tìm thấy sự phân bố có tính chu kì của một số bệnh truyền nhiễm theo thời gian như bệnh cúm, thủy đậu, lỵ trực khuẩn, lỵ a míp, tay chân miệng. Số ca tử vong thấp, điển hình là bệnh uốn ván sơ sinh, dại.