(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm đau vùng cổ gáy ở sinh viên và đánh giá nhu cầu sử dụng Y học cổ truyền điều trị đau vùng cổ gáy ở sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 sinh viên hệ chính quy tất cả các ngành Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Sinh viên được hướng dẫn và điền vào bộ câu hỏi soạn sẵn. Kết quả: Trong số sinh viên tham gia nghiên cứu có khoảng 90,6% đã hoặc đang xuất hiện các triệu chứng đau, nặng mỏi, tê vùng cổ gáy. Đánh giá chỉ số khuyết tật cổ (Neck disability index - NDI) có khuyết tật chiếm 8,4%; không khuyết tật chiếm 91,6%. Trong đó 31,2% các sinh viên rất mong muốn điều trị đau cổ gáy bằng y học cổ truyền. Kết luận: Nhu cầu sử dụng Y học cổ truyền trong điều trị đau vùng cổ gáy ngày càng tăng cao, phản ánh xu hướng lựa chọn các phương pháp điều trị không chỉ để giảm đau mà còn để phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng cuộc sống.