(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tai nạn thương tích (TNTT) không chủ định và các yếu tố liên quan ở học sinh Trung học cơ sở TP.HCM. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích được thực hiện trên các học sinh THCS tại 04 trường trên địa bàn TP.HCM. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền. Kết quả: Nghiên cứu thực hiện trên 720 học sinh THCS tại TP.HCM và kết quả cho thấy 23,3% học sinh từng bị TNTT không chủ định. Trong đó, té ngã là loại tai nạn phổ biến nhất (10,6%), tiếp theo là động vật tấn công (7,4%), ngộ độc (6,4%), tai nạn giao thông (5,7%), bỏng (5,0%) và đuối nước (2,2%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa TNTT không chủ định với các yếu tố được khảo sát gồm lớp, hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông (p<0,05). Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và truyền thông trong việc phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh. Kết luận: TNTT không chủ định là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm ở học sinh THCS tại TP.HCM. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong phòng chống TNTT không chủ định lứa tuổi học đường.