(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử ở học sinh THCS huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 600 học sinh khối 8–9 tại ba trường THCS. Dữ liệu thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc sẵn và xử lý bằng phần mềm SPSS. Kết quả: Tỷ lệ sử dụng thuốc lá là 5,8% (nam 9,1%, nữ 2,9%); từng sử dụng thuốc lá điện tử 2,8% (nam 4,2%, nữ 1,6%). Có 68,7% học sinh biết đến thuốc lá điện tử, 63% bị phơi nhiễm khói thuốc tại nhà hoặc trường, và 54,3% có thể mua thuốc lá gần trường. 66,3% học sinh và 50,2% cho biết quy định cấm hút thuốc trong trường học được thực hiện tốt. Kết luận: Hành vi sử dụng và phơi nhiễm thuốc lá trong học sinh THCS vẫn phổ biến. Cần tăng cường truyền thông và giám sát việc thực hiện quy định cấm hút thuốc để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc.