(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ mắc tai nạn thương tích và một số yếu liên quan ở học sinh trung học cơ sở tỉnh Lào Cai năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên 800 học sinh tại 04 Trường Trung học cơ sở thuộc tỉnh Lào Cai. Bằng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang qua phỏng vấn trực tiếp học sinh tại thời điểm tháng 10 năm 2024. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ học sinh bị tai nạn thương tích năm 2024 là 52,63%. Trong đó tỷ lệ học sinh vùng cao bị TNTT chiếm 23,50%, vùng thấp bị TNTT chiếm 29,13%. Tỷ lệ học sinh mắc tai nạn giao thông chiếm 18,76%, tai nạn ở trường chiếm 54,63%, tai nạn ở nhà 26,6%. Tỷ lệ mắc tai nạn thương tích có mối liên quan với kiến thức, thái độ và thực hành của học sinh và sự nhắc nhở, tuyên truyền của cha mẹ và giáo viên nhà trường về phòng chống tai nạn thương tích với p<0,05. Kết luận: Tỷ lệ mắc tai nạn thương tích ở học sinh còn cao 52,63%. TNTT có mối liên quan với Kiến thức, Thái độ, Thực hành phòng chống TNTT của học sinh. Cần tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để cung cấp kiến thức, thực hành và kỹ năng phòng tránh TNTT cho học sinh thường xuyên.