(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Sự thay đổi môi trường và phương pháp học tập khi học đại học được xem là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý học tập của sinh viên năm nhất, đặc biệt đối với sinh viên ngành Y học dự phòng là đối tượng chịu nhiều áp lực và có tỷ lệ bỏ học cao. Do đó việc xác định tỷ lệ khó khăn tâm lý và mô tả các khía cạnh khó khăn tâm lý trong hoạt động học tập của sinh viên năm nhất ngành Y học dự phòng hệ chính quy là điều cần thiết. Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 128 sinh viên năm nhất thuộc ngành Y học dự phòng hệ chính quy, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ năm 2024, các vấn đề khó khăn về tâm lý trong hoạt động học tập được đánh giá qua thang đo với 66 câu hỏi được chia làm 3 khía cạnh nhận thức, thái độ và kỹ năng. Kết quả ghi nhận có 82,1% sinh viên Y học dự phòng khó khăn tâm lý trong hoạt động học tập, biểu hiện khó khăn tâm lý ở mức độ trung bình lần lượt thể hiện qua khía cạnh nhận thức (68,8%) với điểm trung bình là 1,70± 0,48; khía cạnh thái độ (76,6%) với điểm trung bình 1,81 ± 0,45 và khía cạnh kỹ năng (75,8%) với điểm trung bình là 1,82 ± 0,45. Đa số sinh viên năm nhất ngành Y học dự phòng có khó khăn tâm lý trong học tập. Nhà trường cần tiếp tục chú ý tăng cường các hoạt động tư vấn tâm lý, hỗ trợ học tập cho sinh viên, đặc biệt nâng cao các kỹ năng trong học tập như kỹ năng đọc sách, kỹ năng thuyết trình và kỹ năng tự học.