(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá thực trạng ô nhiễm bụi silic tại một số cơ sở sản xuất bột đá và đá xây dựng. Phương pháp nghiên cứu được tiến hành theo nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại ba tỉnh Phú Thọ, Bình Định (cơ sở sản xuất bột đá) và An Giang (cơ sở sản xuất đá xây dựng) từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2024. Tổng số 80 mẫu bụi được thu thập. Kết quả của nghiên cứu cho thấy tại các cơ sở sản xuất bột đá, nồng độ silic tự do trong bụi toàn phần dao động từ 0,56 – 4,9 mg/m3, nồng độ silic tự do trong bụi hô hấp 0,15 – 2,8 mg/m3 cao hơn giới hạn tiếp xúc cho phép tương ứng là 2,43 – 21,3 lần và 1,87– 35 lần. Tại cơ sở sản xuất đá xây dựng, nồng độ silic tự do trong bụi toàn phần từ 0,39 – 1,27 mg/m3, nồng độ silic tự do trong bụi hô hấp 0,30 – 1,05 mg/m3 cao hơn giới hạn tiếp xúc cho phép tương ứng là 1,69 – 5,52 lần và 3,75 – 13,25 lần. Kết luận nồng độ silic tự do trong bụi toàn phần và hô hấp cao hơn giới hạn tiếp xúc cho phép tiềm ẩn nguy cơ cao gây bệnh bụi phổi silic.