(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mắc bệnh nghề nghiệp ở nhân viên y tế 02 bệnh viện đa khoa trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 862 nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Kết quả: Tỷ lệ mắc lao nghề nghiệp của nhóm nghiên cứu là 0,3%, trong đó Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: 0%, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: 0,7%. Tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ghi nhận ở mức 5,2% (5% tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và 5,5% tại Bệnh viên đa khoa Cần Thơ). Nhân viên y tế nam có nguy cơ nhiễm HBV cao hơn nữ giới với OR = 1,92; 95% CI: 1,00-3,6. Tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút C là 0,1%. Kết luận: Các bệnh lao nghề nghiệp, viêm gan vi rút B , viêm gan vi rút C là các bệnh nghề nghiệp gặp ở nhân viên y tế. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh nghề nghiệp thường xuyên là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh đối với nhân viên y tế.