(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Nghiên cứu nhằm xác định một số yếu tố đặc điểm công việc và mức độ ảnh hưởng căng thẳng thần kinh tâm lý ở nhân viên y tế và nhân viên lắp ráp linh kiện điện tử. Sử dụng phương pháp điều tra mô tả cắt ngang, kết hợp hồi cứu số liệu được tiến hành trên 30 nhân viên y tế Khoa khám bệnh tại một bệnh viện Đa khoa Trung Ương và 30 nhân viên dây chuyền lắp ráp main điện thoại tại một Công ty sản xuất linh kiện điện tử. Kết quả cho thấy: Nhóm nhân viên y tế có điểm trung bình về các yếu tố đặc điểm công việc - gánh nặng tinh thần được đánh giá ở các mức độ cao và rất cao. Nhóm nhân viên lắp ráp linh kiện điện tử được đánh giá ở mức độ trung bình và thấp, thấp hơn nhóm nhân viên y tế với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Nhóm nhân viên y tế có điểm trung bình về các triệu chứng căng thẳng thần kinh tâm lý được đánh giá ở các mức độ trung bình và cao. Nhóm nhân viên lắp ráp linh kiện điện tử được đánh giá ở mức độ trung bình và thấp, thấp hơn nhóm nhân viên y tế với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Các yếu tố đặc điểm công việc và triệu chứng căng thẳng thần kinh tâm lý có mối tương quan thuận ở hai nhóm nghiên cứu. Căng thẳng thần kinh tâm lý ở nhân viên y tế là dạng căng thẳng quá tải công việc còn ở nhân viên lắp ráp linh kiện điện tử là dạng căng thẳng dưới tải công việc. Nhóm tác giả cũng đưa ra các giải pháp cải thiện điều kiện lao động, nhằm giảm gánh nặng tinh thần và rối loạn sức khoẻ tinh thần ở hai nhóm nghiên cứu.