(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến hiện tượng Raynaud nghề nghiệp (RP) ở công nhân chế biến thủy sản tại hai doanh nghiệp khu vực phía Nam năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 456 người lao động tại An Giang và Cần Thơ. Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi chuẩn. RP được xác định theo tiêu chí đồng thuận quốc tế. Các yếu tố liên quan gồm tuổi, giới, thâm niên, vị trí làm việc, phơi nhiễm lạnh/ẩm và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE). Phân tích mô tả và so sánh bằng χ² (p<0.05). Kết quả: Tỷ lệ RP chung là 4,6% (21/456). Nam: 5,0%, nữ: 4,4%; <30 tuổi: 3,9%, 30–39 tuổi: 4,4%, ≥40 tuổi: 5,7%; An Giang: 3,7%, Cần Thơ: 4,8%. RP gặp cao hơn ở nhóm có thâm niên ≥8 năm (9,5% so với 3,5%; p=0,017) và xu hướng tăng ở nhóm báo cáo lạnh gây khó chịu (7,1% so với 3,5%; p=0,085). Kết luận: RP nghề nghiệp hiện diện ở 4,6% công nhân CBTS, liên quan đến thâm niên cao và cảm nhận lạnh. Cần áp dụng các biện pháp dự phòng như PPE, bố trí nghỉ ấm và ngâm tay nước ấm (NTNA) sau ca làm việc.