(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Nhân viên y tế giữ vai trò then chốt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh dịch đã tương đối ổn định, việc duy trì kiến thức và thực hành đúng đắn trở nên đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường năng lực ứng phó trước nguy cơ dịch tái bùng phát. Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả thực trạng kiến thức, thực hành và các yếu tố liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 của nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội năm 2024 - 2025 Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành từ tháng 12 năm 2024 đến tháng 02 năm 2025 trên toàn bộ 144 nhân viên y tế đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn tại thời điểm thực hiện nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Kết quả: Phần lớn nhân viên y tế có kiến thức đúng (96,5%) và thực hành đúng (97,9%) về phòng, chống dịch COVID-19. Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức đúng với các yếu tố như giới tính, độ tuổi, trình độ chuyên môn, số năm công tác, thời gian làm việc hay tham gia trực phòng, chống dịch (p > 0,05). Trong khi đó, thực hành đúng có liên quan có ý nghĩa thống kê với việc từng được đào tạo về COVID-19 (p < 0,05).